ký sinh trùng (Parasite) – Tác phẩm tâm lý Hàn Quốc xuất sắc nhất 2021

5/5 - (1 bình chọn)

Khi nhắc đến kho tàng phim ảnh Hàn Quốc thì kể không biết đến bao giờ mới hết, nhưng bạn đã biết đến bộ phim từng làm mưa làm gió điện ảnh Hàn Quốc khi liên tiếp đạt được các giải thưởng lớn: 4 giải Oscar ở các hạng mục (Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc hay nhất, Phim quốc tế hay nhất và Phim hay nhất) và phá kỷ luật Hàn Quốc với giải thưởng danh giá: Cành Cọ Vàng năm 2019 diễn ra ở Pháp. Bộ phim đã đưa danh tiếng của điện ảnh Hàn Quốc vang xa hơn nữa. Bạn đã biết vì sao “ký sinh trùng” thành công như vậy chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài review này để biết chi tiết nhé.

Giới thiệu chung về Ký sinh trùng

 • Số tập: 1 tập
 • Thời lượng: 132 phút
 • Đạo diễn: Bong Joon Ho
 • Diễn viên: Song Kang-Ho, Jang Hye-jin, Lee Sun-kyun, Choi Woo-sik, Park So-dam, Cho Yeo-jeong
 • Quốc gia: Hàn Quốc
 • Thể loại: Hài hước, tâm lý, kịch tính
 • Phát sóng: 21/06/2019
 • Giải thưởng nổi bật: Giải “Cành cọ vàng” tại liên hoan phim Cannes 2019, 4 giải Oscar năm 2020 ở các hạng mục (Phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, phim quốc tế xuất sắc nhất và kịch bản gốc xuất sắc nhất),…

Tóm tắt nội dung ký sinh trùng

ký sinh trùng (Parasite) - Tác phẩm tâm lý Hàn Quốc xuất sắc nhất 2021

Bộ phim Ký Sinh Trùng (Parasite) ra rạp vào năm 2019, bộ phim tâm lý gia đình được chào đón rất nồng nhiệt vì thể loại phim có phần khác biệt hơn so với nhiều phim thuộc mô típ tình cảm thông thường. Bộ phim xoay quanh sự phân hóa tầng lớp và giai cấp giữa gia đình Kim (là gia đình ở tầng lớp nghèo khổ dưới lớp đáy của xã hội), còn gia đình ông chủ Park (đại diện cho tầng lớp của những người giàu có).

Trong gia đình Kim gồm có 4 người là: ông Kim (Song Kang-ho) từng là một tài xế nhưng bây giờ đang bị thất nghiệp, vợ ông (Jang Hye-jin), cậu con trai Ki-woo (Choi Woo-sik) và cuối cùng là cô con gái Ki-jung (Park So-Dam). Gia đình Kim vốn không khá giả và nguồn thu nhập chính là việc xếp hộp pizza.

ký sinh trùng (Parasite) - Tác phẩm tâm lý Hàn Quốc xuất sắc nhất 2021

Cậu con trai Ki-woo được một người bạn giới thiệu làm gia sư dạy tiếng Anh cho cô con gái của gia đình họ Park. Cậu con trai tìm mọi cách để cả gia đình lần lượt bước chân vào làm việc trong gia đình giàu có này với công việc như là: em gái là cô giáo dạy vẽ, cha là tài xế lái xe, mẹ là người giúp việc. Chính vì thế mà cuộc sống của cả gia đình họ Kim được thay đổi, sống sung sướng hơn hẳn, và dần cả gia đình ông Kim ăn bám vào gia đình ông Park. Thế nhưng tận hưởng cuộc sống sung túc này không được bao lâu thì bà Moon-gwang (người giúp việc cũ) quay về lấy đồ bị bỏ quên thì phát hiện ra sự giả tạo của gia đình Kim, thế là cuộc sống của cả gia đình Kim bị đảo lộn và một chuỗi bi kịch cũng từ đó mà bắt đầu.

Phân tích và đánh giá tác phẩm xuất sắc ký sinh trùng

Điểm nổi bật của bộ phim

 • Kịch bản độc đáo, thể hiện được tâm lý giai cấp sâu sắc

ký sinh trùng (Parasite) - Tác phẩm tâm lý Hàn Quốc xuất sắc nhất 2021

“Ký sinh trùng” ở đây không phải là một loài vi khuẩn hay virut lạ tấn công con người, động thực vật gì cả. Đây cũng không phải là bộ phim kinh dị, ma quỷ nên không hạn chế đối với những người yếu bóng vía cũng sẽ không có những cảnh tượng lạnh gay óc mà đây chỉ là bộ phim tâm lý hiện đại. “Ký sinh trùng” ở đây là mượn loài sống ký sinh để nói về bản chất con người, hay cụ thể là nhà họ Park sống ký sinh, sống dựa và gia đình giàu có nhà ông Park.

Chỉ vỏn vẹn 132 phút trình chiếu trên màn ảnh nhỏ nhưng ta có thể cảm nhận được sự đầu tư vào kịch bản vô cùng kỹ lưỡng, nội dung cốt truyện sâu sắc và cho khán giả cái nhìn cận cảnh về cuộc sống, sự khác biệt giàu nghèo và tha hóa của con người. Từng chi tiết, hình ảnh đưa vào được kết nối với nhau vô cùng chặt chẽ, dẫn dắt logic, không thừa cũng không thiếu tạo nên một câu chuyện hoàn hảo trọn vẹn.

ký sinh trùng (Parasite) - Tác phẩm tâm lý Hàn Quốc xuất sắc nhất 2021

Bộ phim không chỉ nêu ra vấn đề chênh lệch khập khiễn giữa các tầng lớp, giai cấp phức tạp đang tồn tại ở Hàn Quốc mà còn phê phán lòng tham vô tận của con người dẫn đến lừa lọc lẫn nhau, vấn nạn thất nghiệp, phân biệt giai cấp thậm chí là cả chính trị căng thẳng. Bên cạnh đó, tình yêu, tình bạn, tình cảm gia đình cũng được đạo diễn khai thác triệt để.

 • Diễn viên hạng A nhập vai xuất thần

ký sinh trùng (Parasite) - Tác phẩm tâm lý Hàn Quốc xuất sắc nhất 2021

Với sự góp mặt của dàn diễn viên gạo cội như: Song Kang-ho, Cho Yeo-jeong, Lee Sun-kyun,… và những gương mặt trẻ tiềm năng Choi Woo-shik, Park So-dam,… tạo nên sự kết hợp không thể chê đi đâu được.

Việc quy tụ dàn diễn viên hạng A xinh đẹp và vô cùng tài năng là điểm xộng rất lớn, một phần giúp cho bộ phim thành công đến như vậy. Từng diễn viên đã nhập vai tốt nhân vật của mình, suy nghĩ, cảm xúc rất chân thật giúp truyền tải được thông điệm mà bộ phim muốn gửi gắm. Cái mà người ta đánh giá cao ở những diễn viên này là cùng một nhân vật nhưng có lúc người ta thấy thương, có lúc sợ và đôi khi lại bị lẫn lộn trong việc phán xét nhân vật.

 • Bối cảnh và âm thanh được đầu tư rất kỹ lưỡng

ký sinh trùng (Parasite) - Tác phẩm tâm lý Hàn Quốc xuất sắc nhất 2021

Việc đầu tư vô cùng tỉ mỉ, chỉnh chu và kỹ lưỡng vào bộ phim cho thấy những giải thưởng danh giá mà “Ký sinh trùng” nhận được thật sự xứng đáng. m nhanh được lồng ghép rất khớp và khéo léo, càng làm tăng tính chân thực và sinh động cho phim. Bạn có thể để ý thấy đạo diễn Bong Joon-ho đã đầu tư đặt nhiều góc máy theo chiều từ trên xuống ở phân cảnh có gia đình ông Kim, điều này ngầm thể hiện rõ được sự khinh bỉ, coi thường những người nghèo khổ, và đây chính là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay.

ký sinh trùng (Parasite) - Tác phẩm tâm lý Hàn Quốc xuất sắc nhất 2021

Bên cạnh việc sắp đặt góc quay thì màu sắc mà đạo diễn muốn thể hiện trong phim cũng là bức tường ranh giới phân chia tầng lớp giàu nghèo, cụ thể là gia đình ông Kim và gia đình ông Park. Màu sắc u buồn, tăm tối ở nhà ông Kim trái ngược hoàn toàn với khung cảnh sáng sủa, ấm áp và sang trọng trong gia đình ông Park.

Điểm trừ của bộ phim

 • Kết thúc buồn

ký sinh trùng (Parasite) - Tác phẩm tâm lý Hàn Quốc xuất sắc nhất 2021

Đúng như cái tên “Ký sinh trùng”, một loài sinh vật sống ký kinh khi đã xâm nhập vào vật chủ để sống, sản sinh ra những con ký sinh khác đấu đá lẫn nhau, đến một lúc nào đó chúng sẽ giết chết vật chủ, nhưng điều đặc biệt là con ký sinh này chết đi thì con khác lại tái sinh, tiếp tục tìm vật chủ để bám vào.

Tương tự như vậy, gia đình ông Kim đã ký sinh vào gia đình ông Park, đến khi bà quản gia quay lại nhà ông Park tìm người chồng đã sống dưới căn hầm trong gia đình ông Park thì cả 2 gia đình ký sinh này gặp nhau, đấu đá với nhau giành vật chủ (gia đình ông Park) và bà quản gia cũ đã bị giết. Đỉnh điểm là vào hôm sinh nhật cậu con trai cưng Da-song của nhà ông Park, khi con trai Ki-won của ông Kim mang theo viên đá được tặng xuống căn hầm định kết liễu nhà ký sinh trùng kia nhằm bảo vệ gia đình mình được tiếp tục hưởn vinh hóa phú quý thì bị chồng bà quản gia tấn công ngược lại, sau làm Ki-won bị thương, tên chồng cũ bà quản gia cầm theo con giao tiến vào bữa tiệc tìm vợ ông Kim để báo thù cho vợ mình, kết quả là đâm phải con gái ông Kim. Trong khi con gái ông Kim đang nguy kịch thì ông Park lại tỏ vẻ kinh thường mùi hôi thúi trên người ông Kim và muốn lấy chìa khóa xe rời đi. Không chịu được sự sỉ nhục ấy nữa nên ông Kim bèn lấy dao đâm ông Park. Sau khi sát hại ông Park, ông Kim lại tìm về căn hầm dưới căn biệt thự thay chỗ chồng bà quản gia cũ tiếp tục ăn bám gia đình giàu có sống phía trên.

ký sinh trùng (Parasite) - Tác phẩm tâm lý Hàn Quốc xuất sắc nhất 2021

Đến kết phim, ông Kim đã mất đi đứa con gái, kế hoạch của cậu con trai Ki-won là đi học đại học, kiếm thật nhiều tiền mua lại căn nhà xa hoa đấy và đón ba mình lên sống cùng. Thế nhưng đáp lại ước mơ của cậu con trai, ông Kim nói “Kế hoạch tốt nhất là không có kế hoạch gì cả, vì kế hoạch không bao giờ theo đúng ý ta. Chẳng thà đừng lên kế hoạch, đừng trông chờ, cứ để mọi việc xảy ra tự nhiên. Khi mọi việc nằm ngoài tầm kiểm soát, cũng chẳng có gì đáng lo ngại”.

Thang điểm đánh giá:

 • IMDB: 8.6/10 (2.025 đánh giá)
 • Metascores: 89/100
 • Rotten Tomatoes: 98/100 (Cà chua tươi)

Bạn đừng bỏ lỡ tác phẩm “Ký sinh trùng” vô cùng xuất sắc và dễ hiểu này nhé.

“Ký sinh trùng” chỉ sau 3 ngày khởi chiếu đã thu về 15 tỷ đồng và đạt kỷ luật bộ phim Hàn có doanh thu mở màn cao nhất ở nước ta. Đây là bộ phim đáng suy ngẫm về giai cấp, về những giá trị trong cuộc sống với những tình tiết đi từ một chút vui nhộn đến kịch tính.

Bên cạnh phim chiếu rạp Hàn “hot hit” này thì bạn cũng đừng bỏ lỡ Top phim chiếu rạp Hàn Quốc cực hay, hoặc tham khảo bài review trần thiên thiên trong lời đồn nhé.

Bình luận

 • Chưa có đánh giá.
 • Thêm bình luận