Có nên chuyển đồ về nhà mới trước khi cúng nhập trạch?

5/5 - (2 bình chọn)

Một trong những việc trọng đại trong cuộc đời mỗi người chính là dọn đến sinh sống trong một ngôi nhà mới. Vì vậy mà ai ai cũng mong muốn ngôi nhà mới mang đến cho mình nhiều điều may mắn nên trước đó thường thực hiện những công việc tâm linh như cúng nhập trạch. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà bạn phải chuyển đồ về nhà mới trước khi cúng nhập trạch. Vậy điều này có nên không và cần lưu ý điều gì để có thể mang đến hiệu quả và may mắn cùng dịch vụ chuyển nhà Về Nhà Mới tìm hiểu ngay bên dưới bạn nhé?

Tầm quan trọng của việc cúng nhập trạch trước khi vào nhà mới

Trên thực tế, đối với mỗi gia đình trước khi chuyển lên nhà mới thường làm một lễ cúng được gọi là lễ nhập trạch. Nghi lễ này được bắt nguồn từ quan niệm của người Việt Nam xưa. Theo đó, mỗi mảnh đất đều có ông Thổ công, mỗi con sông đều có ông Hà Bá. Vì vậy mà những khu đất mới thường có các vị thần riêng cai quản.

Cúng nhập trạch

Cúng nhập trạch là nghi lễ quan trọng trước khi chuyển về nhà  mới

Việc thực hiện nghi lễ nhập trạch thực chất là bạn sẽ thông báo với những vị thần linh, thổ địa đó là bạn sẽ chuyển về ngôi nhà mới, khu đất mới để sinh sống và mong các vị thần sẽ phù hộ bình an, giúp gia đình gặp nhiều may mắn… Chính vì vậy mà lễ nhập trạch đã được coi là một tín ngưỡng không thể thiếu trong văn hóa của các nước phương Đông.

Vì vậy hiện nay khi bất cứ gia đình nào sắp chuyển về nhà mới hoặc xây nhà mới thì đều cần thực hiện những nghi lễ nhập trạch riêng. Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều gia đình, vì lý do nào đó đã chuyển đồ đạc hoặc sinh sống trước khi thực hiện nghi lễ nhập trạch. Vậy điều này có nên không?

Có nên chuyển đồ về nhà mới trước khi cúng nhập trạch không?

Như đã biết, việc thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình khi chuyển về nhà mới. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người đã sinh sống hoặc chuyển đồ lên nhà mới trước khi cúng nhập trạch vì nhiều nguyên nhân. Vì vậy mà tùy vào từng tình  huống cụ thể sẽ có những phương án giải quyết hợp lý nhất.

Có nên chuyển đồ về nhà mới trước khi cúng nhập trạch?

Có nên chuyển đồ xong mới cúng nhập trạch?

Nguyên nhân khiến bạn chuyển đồ, sinh sống tại nhà mới trước khi cúng nhập trạch

Trên thực tế, bất cứ gia đình nào cũng phải thực hiện nghi lễ nhập trạch trước khi sinh sống, chuyển đồ về nhà mới. Nhưng vì một số lý do dưới đây mà bạn thường phải thực hiện các nghi lễ nhập trạch sau khi đã chuyển đồ về nhà mới:

Ngày nhập trạch còn xa mà bạn lại không có nơi để ở: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất mà mọi người thường gặp phải. Vì vậy đối với những gia đình mà xem ngày nhập trạch nhưng ngày này còn xa và không có nơi để ở trong những ngày chờ đợi đó thì thường lựa chọn phương án là chuyển đồ trước và sinh sống trước khi cúng nhập trạch.

Ngày nhập trạch là ngày giữa tuần và không thể chuyển đồ vì bận công việc: Thông thường việc chuyển đồ đạc sẽ mất nhiều thời gian. Và nếu ngày cúng nhập trạch là ngày trong tuần sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn bởi còn liên quan đến công việc cá nhân. Khi đó có nhiều gia đình cũng lựa chọn cách chuyển đồ trước về nhà mới xong mới tiến hành cúng nhập trạch.

Chuyển đồ về nhà mới trước khi cúng nhập trạch có được không?

Việc phải chuyển đồ hay sinh sống ở nhà mới trước khi cúng nhập trạch thường là những vấn đề bất đắc dĩ. Vì vậy mà có rất nhiều người băn khoăn, phân vân không biết khi chuyển đồ trước về nhà mới rồi mới thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch như thế có được không, có vi phạm điều cấm kỵ gì không…

Có nên chuyển đồ về nhà mới trước khi cúng nhập trạch?

Lễ nhập trạch sẽ giúp thông báo sự có mặt của bạn ở khu đất với Thổ công, Thổ địa

Trên thực tế, công việc cúng nhập trạch là công việc mang tính tâm linh. Khi thực hiện cúng nhập trạch xong thì có nghĩa là bạn sẽ chuyển về và bắt đầu sinh sống tại ngôi nhà  mới. Còn nếu chưa thực hiện được lễ nhập trạch mà bạn vẫn phải chuyển về sinh sống trước thì sẽ được coi như là chưa chuyển về nhà mới.

Vì vậy mà tùy vào từng điều kiện cụ thể, bạn vẫn có thể chuyển đầy đủ đồ đạc hoặc có thể sinh sống sau đó mới thực hiện lễ nhập trạch đều được. Việc sắp xếp ngày nhập trạch phù hợp với điều kiện cá nhân và thuận tiện hơn trong cuộc sống sẽ giúp mang lại nhiều may mắn hơn. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm để chuyển về nhà mới trước khi cúng nhập trạch.

Những lưu ý khi chuyển đồ về nhà mới trước khi cúng nhập trạch

Hiện nay không ít gia đình đã phải chuyển về nhà mới, sinh sống ở đó rồi mới tiến hành làm lễ cúng nhập trạch sau. Vì vậy để mang lại những hiệu quả và giúp bạn có được tâm lý thoải mái nhất thì bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Có nên chuyển đồ về nhà mới trước khi cúng nhập trạch?

Cúng nhập trạch xong mới được thực hiện chuyển bát hương, bàn thờ

  • Chỉ chuyển bát hương, bàn thờ về nhà mới sau khi thực hiện lễ nhập trạch. Lý do là bởi đây đều là những yếu tố mang tính phong thủy quan trọng. Vì vậy bạn cần thực hiện theo đúng trình tự cúng nhập trạch trước mới có thể chuyển bát hương, bàn thờ lên nhà mới.
  • Nếu có thể hãy cố gắng tránh ngủ ở nhà mới trước khi cúng nhập trạch. Vì thông thường việc ngủ lại nhà mới sẽ được tính là nhập trạch. Tuy nhiên nếu vì những lý do không đừng được thì bạn vẫn có thể có cách giải quyết hợp lý.
  • Nên thực hiện mọi công việc sửa sang, xây dựng trước khi lễ cúng nhập trạch diễn ra. Sau khi cúng nhập trạch không nên thực hiện khoan đục… vì đây được coi là điều kiêng ky.
  • Những đồ đạc vận chuyển trước sang nhà mới thì nên sắp xếp gọn gàng ở những nơi, vị trí phù hợp.

Trên thực tế có thể thấy rằng, việc chuyển đồ về nhà mới trước khi cúng nhập trạch là điều hoàn toàn có thể thực hiện mà không lo ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sau này. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả nhất định thì bạn cũng cần có những lưu ý riêng và cần thực hiện đúng.

Bên cạnh đó trong ngày chuyển đồ bạn cũng cần có sự tính toán chi tiết. Nếu được thì vẫn có thể thực hiện chuyển đồ sau khi cúng nhập trạch. Vì vậy nếu bạn cần phải vận chuyển đồ đạc trước khi cúng nhà mới thì hãy liên hệ ngay với VeNhaMoi.vn để được tư vấn giải pháp chuyển nhà trọn gói, taxi tải chuyển nhà phù hợp với nhu cầu của bạn.

 

Bình luận

  • Chưa có đánh giá.
  • Thêm bình luận