Mộ Đom Đóm và khúc nhạc buồn của những mảnh đời bất hạnh

5/5 - (1 bình chọn)

Mộ Đom Đóm là bộ phim được thực hiện bởi Ghibli Studio vào năm 1988 và cho đến nay, đây có lẽ là bộ phim buồn nhất của nhà Ghibli. Lấy cảm hứng từ tác phẩm của nhà văn Nosaka Akiyuki kể về chính cuộc đời của mình, cố đạo diễn Takahata đã thổi hồn cho những nhân vật để chạm đến trái tim của biết bao khán giả qua bao nhiêu thế hệ.

Giới thiệu chung về bộ phim Mộ Đom Đóm

  • Năm phát hành: 1988
  • Thời lượng: 89 phút
  • Thể loại: Anime, hoạt hình, chiến tranh, tình cảm, tâm lý
  • Quốc gia: Nhật Bản
  • Đạo diễn: Isao Takahata
  • Diễn viên: Tsutomu Tatsumi, Ayano Shiraishi, Yoshiko Shinohara, Akemi Yamaguchi,…

Tóm tắt nội dung phim Mộ Đom Đóm

Mộ Đom Đóm và khúc nhạc buồn của những mảnh đời bất hạnh

Mộ Đom Đóm là bộ phim anime buồn kinh điển được sản xuất dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Nosaka Akiyuki. Phim lấy bối cảnh nước Nhật trong giai đoạn khốc liệt nhất của Chiến tranh thế giới 2. Đây là câu chuyện cảm động nhưng vô cùng cay đắng về hai anh em Seita và Setsuko. Sống xa cha, mồ côi mẹ, hai đứa trẻ ngày ngày vật lộn để tồn tại và để có được miếng ăn. Không nơi nương tựa, bao quanh là sự thờ ơ của mọi người. Mộ Đom Đóm là câu chuyện nhân văn phản ánh những tội ác của chiến tranh và trên hết là tình cảm gia đình.

Phân tích và đánh giá phim Mộ Đom Đóm

Mộ đom đóm được đánh giá là một bộ phim có hình ảnh nghệ thuật và ý nghĩa truyền tải sâu sắc. Nhờ những thước phim chân thực phản ánh văn hóa và đời sống của người dân Nhật Bản trong chiến tranh, Mộ Đom Đóm đã đạt được sức lan tỏa to lớn trên khắp thế giới.

Những điểm nổi bật của phim

– Phản ánh hiện thực tàn nhẫn của chiến tranh

Mộ Đom Đóm và khúc nhạc buồn của những mảnh đời bất hạnh

Không có cao trào, không có bất ngờ nào xảy ra. Phim đơn giản là lời tự sự của linh hồn Seita về cuộc đời ngắn ngủi, về những buồn vui trong cuộc đời của hai anh em trước khi tan vào cõi hư vô.

Mộ Đom Đóm đề cập đến nhiều thứ. Đó là tình anh em, là sự sống, là sự đấu tranh chống lại những thứ xấu xa như bản chất con người. Và hơn hết, là những hậu quả khốc liệt mà chiến tranh đã để lại cho con người. Takahata đã cố gắng cho thấy chiến tranh là ngọn ngành cho những bi kịch trong Mộ Đom Đóm.

Mộ Đom Đóm và khúc nhạc buồn của những mảnh đời bất hạnh

Không đề cập đến việc chiến tranh là đúng hay sai. Bộ phim cho thấy rằng những thiệt hại về tài sản và con người trong chiến tranh là rất khủng khiếp. Cho dù người ta có biện minh rằng chiến tranh với mục đích “tốt đẹp hơn” hay ngay cả giành chiến thắng vì chính nghĩa thì vẫn luôn có những nạn nhân vô tội trong đó.

– Hình ảnh đom đóm và cuộc đời của những con người bất hạnh

Có thể nói, Mộ Đom Đóm là một trong những bộ phim gây ám ảnh đối với người xem. Có lẽ bởi mỗi cuộc đời hiện ra đều có nỗi khổ và nỗi lo riêng nhưng điểm chung giữa họ có lẽ là mỗi ngày đều phải chật vật để giành lấy cơ hội được sống. Nhưng có lẽ điều buồn nhất là bé con Setsuko. Em ngây thơ, em hồn nhiên, em là nạn nhân của chiến tranh nhưng em luôn là người hiểu chuyện, hiểu chuyện đến đau lòng.

Mộ Đom Đóm và khúc nhạc buồn của những mảnh đời bất hạnh

Chắc hẳn mỗi người đều sẽ có những nhìn nhận và cách lý giải riêng về hình tượng đom đóm xuất hiện xuyên suốt trong bộ phim. Khi Seita và Setsuko bắt những con đom đóm để thắp sáng căn hầm nơi mình trú ngụ. Bé con Setsuko khi ấy đã ngây ngô hỏi anh mình rằng “Tại sao những con đom đóm lại phải chết quá sớm như vậy?”. Câu hỏi ấy hay chính là phép ẩn dụ về cuộc đời mong manh của chính Seita và Setsuko cũng như của những con người thời ấy.

Mộ Đom Đóm và khúc nhạc buồn của những mảnh đời bất hạnh

Cũng có thể, hình ảnh những con đom đóm lập lòe chính là những linh hồn của người đã khuất. Họ bơ vơ ngoài bờ cõi và cuối cùng tan biến khỏi cuộc đời muôn trùng khổ đau. Trong số đó có cả Seita và Setsuko, linh hồn của hai anh em đứng trong rừng trong một phân cảnh ở cuối phim mà xung quanh là ánh sáng yếu ớt của những đom đóm xen lẫn với mưa bom bão đạn.

– Bộ phim được trau chuốt đến từng chi tiết

Để lồng tiếng cho Seita và Setsuko, đạo diễn đã chọn hai bạn nhỏ trạc tuổi với nhân vật để có được sự chân thật. Từng khung hình, từng vết xước, vết phồng rộp trên cơ thể hai anh em nhà Seita đều được chăm chút rõ ràng đến mức người xem cảm thấy vô cùng đau xót.

Mộ Đom Đóm và khúc nhạc buồn của những mảnh đời bất hạnh

Tương tự cuộc đời của những người thời ấy, từng thước phim của Mộ Đom Đóm đều nhuốm màu trầm buồn. Tùy vào từng tình tiết phim mà những nét vẽ cũng có sự thay đổi rõ rệt. Từ khi là những đứa trẻ ngây thơ, gọn gàng cho đến lúc tiều tụy, thiếu sức sống. Những chi tiết tinh tế ấy càng xoáy sâu vào tâm can khán giả, cảm thấy xót xa hơn cho những đứa trẻ tội nghiệp.

Thang điểm đánh giá

  • IMDb rating: 8.5/10 ( lượt đánh giá)
  • Rottentomatoes: 9.3/10 (fresh tomatoes)

Cùng xem Mộ Đom Đóm để cảm những mất mát, những bi kịch của chiến tranh nhé!

Mộ Đom Đóm dù đã trải qua bao nhiêu thăng trầm thì nó vẫn sống, vẫn được nhắc lại như một khúc nhạc buồn khắc sâu vào lòng khán giả. Đau thương, mất mát vẫn còn đó, đời sống của những con người trong chiến tranh được khắc họa một cách sâu sắc. Bộ phim đầy ý nghĩa xứng đáng nằm trong danh sách những bộ phim mà bạn nên xem một lần trong đời đấy nhé!

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm Top những bộ anime hay của nhà Ghibli hay tại đây nhé!

Bình luận

  • Chưa có đánh giá.
  • Thêm bình luận